ในการมีชีวิตคู่ทุกคนต่างก็ต้องการที่จะมีชีวิตคู่ที่ยาวนานอยู่กันไปจนแก่เฒ่า แต่ด้วยหลายปัจจัยของชีวิตคู่ มันก็อาจจะไม่ได้เป็นอย่างที่เราคิดเสมอ เพราะชีวิตคู่มันก็เหมือนลิ้นกับฟันนั่นแหละครับ
วันนี้เราจะเอาเรื่องราวสุดซึ้งมาให้ได้อ่านกัน เรื่องมันเริ่มขึ้นจากที่มีคุณตา และคุณยายอยู่คู่หนึ่งที่แต่งงานกันมาตั้งแต่ปี 1956 แต่ตอนนี้พวกเขาต้องเจอปัญหาที่คุณยายสูญเสียการมองเห็น ด้วยโรคเบาหวาน
มันเหมือนกับว่าโลกทั้งใบมันสูญสิ้นแล้ว คุณยายเลยเก็บตัวเองอยู่แต่ในบ้าน ไม่ยอมออกมาพบเจอใคร และไม่ยอมที่จะออกไปเที่ยวไหน
คุณตามีชื่อว่า คุโรกิ ที่ประกอบอาชีพเป็นเกษตกรในแถบชนบทในประเทศญี่ปุ่น เขามีความหวังที่จะทำให้คุณยายกลับมามีชีวิตที่สดใสอีกครั้ง แต่ด้วยเพราะคุณยายเองไม่ยอมที่จะออกไปไหน
คุณตาคุโรกิ ก็เลยลงมือปลูกสวนดอกไม้ชิบาซากุระ เนื่องจากมันเป็นดอกที่คุณยายชื่นชอบมากตอนที่ยังมองเห็น คุณตาใช้เวลาปลูกดอกชิบาซากุระ เป็นเวลาเกือบ 2 ปี จนกลายเป็นสวนดอกไม้ขนาดใหญ่
มีหลายคนที่ถามคุณตาว่าปลูกดอกไปทำไม ในเมื่อคุณยายก็มองไม่เห็น คุณตาตอบว่า ” คุณยายแค่มองไม่เห็น แต่ก็ยังสามารถดมกลิ่นของมันได้ เขาเลยต้องปลูกเยอะๆ เพื่อให้มันกลิ่นมากพอที่จะทำให้คุณยายที่เก็บตัวอยู่ในบ้านได้สดชื่น ”
คุณตาจะพาคุณยายเดินออกมาสูดกลิ่นของดอกไม้ทุกเช้า มันเป็นการสร้างความสุขให้กับคุณยาย และมันเป็นความโรแมนติกมากๆ
เมื่อข่าวนี้ได้เผยแพร่ออกไป ทำให้ผู้คนจำนวนมากเดินทางที่เที่ยวที่สวนแห่งนี้ จนการเป็นแลนด์มาร์คแห่งใหม่ในเมือง ชินโต จ.มิยาซากิ ประเทศญี่ปุ่น
พร้อมทั้งยังมีคนจำนวนมากที่มาให้กำลังใจคุณยาย ความสุขเหล่านี้มันมีค่าต่อจิตใจของคนที่กำลังเจอปัญหาเหล่านี้และเราหวังว่าโลกใบนี้จะมีการส่งมอบกำลังดีๆ แบบนี้ให้แก่กันและกัน
.
ขอบคุณที่มา boredpanda
ติดตามข่าวสารอีกมากมายได้ที่ อ่อนแอ